Nunglub : บอร์ดเป็นกันเองของคนเฝ้าจอ
ช่วยกันสมัครด้วยนะครับ! 
บ้านบ้าน  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share | 
 

 วัฒนธรรมก๊อปปี้แล้ว บรรณาธิการนิตยสารดังพลาด

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
annnutie
Administrator
Administrator
avatar

Female
จำนวนข้อความ : 1237
Age : 29
บ้านช่อง : B k k,
อาชีพ : Reader
โปรดปราน : Dogs and Gold fish
งานอดิเรก : นั่งเล่นคอม เล่นเกมส์
Points : 6877
Reputation : 28
Registration date : 20/11/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: วัฒนธรรมก๊อปปี้แล้ว บรรณาธิการนิตยสารดังพลาด   June 30th 2009, 7:22 pm

วัฒนธรรมก๊อปปี้แล้ว บรรณาธิการนิตยสารดังพลาด

เรื่องฉาวโฉ่เกิดขึ้นเมื่อนายคริส แอนเดอร์สัน บรรณาธิการของนิตยสารไวร์ด (Wired Magazine) เกิดไป คัดลอกข้อความบางส่วนในวิกิพีเดีย (wi kipedia) สารานุกรมออนไลน์ แล้วบรรจุลงในหนังสือเล่มใหม่ของตัวเอง โดยไม่ให้เครดิต โชคดีที่มีคนไปอ่านต้นฉบับเจอก่อนหนังสือจะถูกตีพิมพ์ในต้นเดือนหน้า

ข้อความในหนังสือของนายแอนเดอร์สัน ซึ่งใช้ชื่อว่า "Free : The Future of a Radical Price" นั้น บางช่วงบางตอนคัดลอกวิกิพีเดียมาทั้งดุ้น คำต่อคำ คัดลอกไปถึงแหล่งอ้างอิงด้วยอย่างไรก็ตาม นายแอนเดอร์สันที่ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ระบุว่า "ความผิดพลาดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้" และบอกว่า "เป็นความผิดของผมเอง" เพราะเขาเชื่อว่าวิกิพีเดียเป็นแหล่งข้อมูลที่นักเขียนหนังสือจะนำมาใช้ได้ แต่ก็ยอมรับว่าถกกับสำนักพิมพ์ในเรื่องของแหล่งอ้างอิง แต่ไม่สามารถหาข้อสรุปที่ตรงกันได้

โดยนอกจากหนังสือเล่มใหม่แล้ว นายแอนเดอร์สันยังเคยเป็นเจ้าของผลงานหนังสือชื่อ "The Long Tail : Why the Future of Business is Selling Less of More" อีกด้วย

เขาชี้แจงว่า ตอนที่เขียนต้นฉบับครั้งแรก เขาใช้ข้อมูลบนวิกิพีเดีย โดยใส่ไว้ในเครื่องหมายคำพูด และหวังว่าจะอ้างอิงให้เครดิตแอดเดรส URL ของวิกิพีเดีย โดยใช้ฟุตโน้ตบรรจุไว้ส่วนล่างสุดของหน้าหนังสือ ขณะที่สำนักพิมพ์เสนอให้บรรจุข้อมูลด้านวันและเวลาที่ข้อมูลดังกล่าวปรากฏอยู่บนวิกิพีเดียเพิ่มเติมเข้าไปด้วยแต่นายแอนเดอร์สันไม่เห็นด้วย เนื่องจากข้อมูลบนวิกิพีเดียเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา จึงอาจทำให้ผู้อ่านคิดว่าเรื่องที่นำมาใช้เป็นเรื่องเก่าเก็บคร่ำครึ กว่าหนังสือจะตีพิมพ์ ข้อมูลอาจล้าหลังไปเป็นเดือน

เขาชี้แจงต่อว่า นำข้อมูลที่ดึงมาจากวิกิพีเดียมาเขียนใหม่ แต่ก็ยอมรับว่าพลาดไปหลายส่วนเหมือนกัน เพราะที่คัดลอกมาทั้งดุ้นก็มีอยู่เยอะ "ผมทำพังเอง โทษใครไม่ได้นอกจากตัวเอง"

นายแอนเดอร์สันกล่าวและว่า ข้อผิดพลาดทั้งหมดจะได้รับการแก้ไข ทั้งในต้นฉบับดิจิตอล และจะอ้างอิงข้อมูลที่นำมาจากวิกิพีเดียด้วยการใส่ฟุตโน้ตให้ด้วย ขณะที่สำนักพิมพ์ออกแถลงการณ์ว่า รู้สึกยินดีที่นายแอนเดอร์สันแสดงความรับผิดชอบและพร้อมที่จะแก้ไขข้อผิดพลาดร่วมกัน.

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ตหง่าว หง่าว

_________________
โหลดเป็นร้อย อย่าน้อยคำขอบคุณ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว https://facebook.com/annnutie
 
วัฒนธรรมก๊อปปี้แล้ว บรรณาธิการนิตยสารดังพลาด
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Nunglub : บอร์ดเป็นกันเองของคนเฝ้าจอ :: นั่งหลับ : คอมพิวเตอร์ :: นั่งอ่านบทความคอมพิวเตอร์!!-
ไปที่: